0974322633

site-TTPSports-logo

Sale

Cầu lông

Giới thiệu về môn cầu lông 

Cầu lông hay vũ cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Lịch sử hình thành và phát triển 

Cầu lông được bắt nguồn ở Ấn Độ thuộc Anh vào giữa thế kỷ 18 bởi một sĩ quan quân đội Anh đóng quân tại Ấn Độ. Môn thể thao này gắn liền với vợt và trò chơi cầu lông với bóng. Quả cầu len màu vàng đến từ Tamil Nadu và tương tự như trò chơi Hanetsuki của Nhật Bản.

Cho đến đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi một số cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (cùng với Bagnel Wild).

Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó, tương tự với bộ luật hiện đại, và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 năm đó.