0974322633

site-TTPSports-logo

Sale

Thi công sân bóng rổ: kích thước tiêu chuẩn, quy trình thi công, dự toán chi phí báo giá xây dựng

5/5

Mục lục

Bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới nhưng để biết được cụ thể về tất tần tật quá trình thi công sân bóng rổ cần những yếu tố gì để đạt tiêu chuẩn trong thi đấu thì không phải ai cũng biết.

Hãy cùng chuyên gia TTP Sport khám phá về những thông số nổi bật cần lưu ý khi thi công sân bóng rổ bạn nhé!

Kích thước thi công sân bóng rổ tiêu chuẩn

Sân bóng rổ là một loại sân/mặt phẳng cứng có hình chữ nhật và hoàn toàn không có bất kỳ chướng ngại vật nào trên phần mặt sân.Trong giải chính thức của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) có quy định kích thước sân tiêu chuẩn là 28m x 15m (dài x rộng). Song, những trường hợp khác khi được tổ chức ở khu vực Liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì kích thước được sử dụng trên những sân thi đấu có tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.

Tuy nhiên, 2 giải đấu nhà nghề lớn nhất thế giới hiện nay là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút, cụ thể là 28.65m x 15.24m.

Yếu tố về trần nhà:

Chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất phải là 7m.

Yếu tố về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ:

Mặt sân thi đấu bóng rổ được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí phù hợp để không làm chói mắt các vận động viên cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

Yếu tố về đường biên sân bóng rổ:

Yêu cầu tất cả những đường biên phải được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

– Đường cuối sân và đường biên dọc tiêu chuẩn. Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường (chính là hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường biên này không phải thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu bắt buộc phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

– Đường giữa sân thì được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra tận ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

– Đường ném phạt thì được kẻ song song với đường cuối sân, mép ngoài của đường ném phạt phải cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m.

– Đường ném phạt có độ dài 3,60m, điểm giữa của đường ném phạt phải nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.

– Khu vực giới hạn chính là phần mặt sân được giới hạn bởi đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo được bắt đầu từ đường cuối sân và cách điểm giữa của đường cuối sân là 3m, được tính từ mép ngoài của hai đường chéo tới đầu của đường ném phạt. Những đường này, kể cả đường cuối sân đều thuộc khu vực giới hạn.

– Bên trong khu vực giới hạn có thể được sử dụng sơn màu, nhưng phải sơn cùng màu với vòng tròn giữa sân. Khu vực ném phạt chính là khu vực giới hạn được kéo dài thêm ở trong sân thi đấu, bởi vì nửa vòng còn lại được vẽ trong khu vực giới hạn bằng những đường gián đoạn.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Yếu tố về vòng tròn giữa sân:

Vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu bóng rổ và có bán kính là 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân, được sơn màu thì bắt buộc phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Yếu tố khu vực 3 điểm:

Khu vực 3 điểm của một đội chính là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn gồm:

–      Hai đường thẳng song song được bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ phải cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,575m.

–      Một nửa vòng tròn có bán kính là 6,25m được tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định cụ thể và gặp tại hai đường thẳng song song).

Yếu tố về khu vực ghế ngồi của đội:

Khu vực ghế ngồi của từng đội được đặt ở ngoài sân thi đấu cùng bên với bàn thư ký được vẽ như sau: Từng khu vực ghế ngồi được giới hạn bởi một đường kéo dài từ cuối sân và độ dài ít nhất là 2m và một vạch khác cũng dài ít nhất là 2m thẳng góc với đường biên dọc và phải cách đường giữa sân 5m.

Yếu tố về vị trí của bàn thư ký và ghế thay người:

Sự sắp xếp khu vực ghế ngồi của đội và ghế thay người là một điều bắt buộc cho những giải chính thức của FIBA và cũng được áp dụng cho hầu hết tất cả những giải khác.

Nền sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Đối với sân bóng rổ tiêu chuẩn ngoài trời, thì mặt sân có thể là bê tông xi măng hoặc nhựa đường. Nếu mặt sân là bê tông xi măng thì sẽ có độ dày trung bình là 10cm, (đặc biệt trên sân thượng là 20-25cm), cần lưu ý xung quanh phải có độ thoát nước tốt. Trong trường hợp nền nhựa, thì độ dày trung bình phải là 5cm.

Sân bóng rổ theo tiêu chuẩn phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1%. Đồng thời, mặt sân cần phải đảm bảo dựa trên các lớp sau:

– Lớp chống thấm (không có độ dày): đây là lớp đầu tiên trên mặt phẳng, có khả năng chống thấm nước lên bề mặt thi đấu. Loại sơn này có độ bám cực tốt, đảm bảo bề mặt sân sẽ không bị bong tróc, nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.

– Lớp đàn hồi (có độ dày 2mm): đóng vai trò trong việc tạo độ kết dính tốt cho lớp nền và lớp sơn phủ. Giúp cho bền mặt sân bê tông trở nên tương đối phẳng, tạo độ đàn hồi đảm bảo cho quá trình thi đấu.

– Lớp gia cường (dày 2mm): lớp này sẽ giúp cho bề mặt sân trở nên phẳng tuyệt đối, làm tăng độ đàn hồi và tạo độ kết dính cực kỳ tốt.

– Lớp 4 gồm lớp sơn Acrylic + sơn kẻ vạch: Đây là lớp trên cùng, có vai trò tạo màu sắc nổi bật cho sân. Sơn kẻ vạch mang ý nghĩa giúp phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Nền sân bóng rổ theo tiêu chuẩn
Sân bóng rổ tiêu chuẩn ngoài trời phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 0,83%, tối đa là 1%

Biện pháp thi công sân bóng rổ

Do nhu cầu sở hữu sân bóng rổ riêng cho mình nên nhiều trường học, doanh nghiệp, khu dân cư mong muốn có các biện pháp thi công sân bóng rổ phải phù hợp với từng yêu cầu. Có thể thấy, biện pháp thi công sơn sân bóng rổ đang được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn, giải pháp này sẽ đáp ứng nhu cầu cũng như mang đến cho khách hàng một mặt sân bóng rổ hoàn hảo.

Quá trình sơn sân bóng rổ khi sử dụng những lớp sơn chuyên dùng sẽ hướng tới việc giảm chi phí bảo trì, cũng như tăng cường các tính năng bề mặt, điều này có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của mặt sân thể thao.

Biện pháp thi công sân bóng rổ

Quy trình thi công sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Để thi công sân bóng rổ tiêu chuẩn cần được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nền sân bóng rổ

– Mặt sân bóng rổ trước khi thi công phải được mài nhẵn, mịn. Có thể sử dụng máy mài 3 pha để tạo được độ nhám nhằm giúp cho hệ thống sơn sàn có độ bám tốt hơn.

– Song, việc mài nền sẽ giúp loại bỏ những mảng bám, cũng như các vết rêu ẩm mốc. Ngoài ra, nó còn giúp phát hiện những vị trí bê tông yếu. Từ đó, đưa ra những phương án để xử lý kịp thời và loại bỏ những tạp chất lẫn trong bê tông.

Bước 2: Thi công sơn lót cho sân bóng rổ

– Lớp sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa lớp nền bê tông với lớp sơn giữa. Khi thi công ở bước này, yêu cầu sơn lót phải được bao phủ trên toàn bộ mặt sân bóng rổ. Tại những khu vực co ngót và có độ hút cao, thì cần lưu ý sơn dày hơn để đảm bảo đủ độ liên kết giữa các bề mặt.

Bước 3: Tạo độ phẳng cho nền

– Cần tạo độ phẳng cho bề mặt nền bê tông bằng vữa epoxy để tránh các hiện tượng như: đọng nước, tạo rêu mốc,… làm giảm tuổi thọ của sân và gây ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và thi đấu.

– Sau khi tạo phẳng cho mặt nền, tiếp theo cần tiến hành xả nhám cho bề mặt để tạo độ bám cho lớp sơn phủ.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ lên bề mặt sân bóng rổ

– Có thể linh động sử dụng rulo lăn hoặc súng phun để tiến hành sơn lớp sơn phủ lên bề mặt. Lưu ý chỉ nên sơn từ 2-3 lần để đảm bảo sân đạt tiêu chuẩn, và khoảng cách mỗi lần sơn cách nhau 4-6 tiếng.

– Điều quan trọng trong quá trình sơn phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật từ định mức, cách pha sơn, kỹ thuật lăn,…

Bước 5: Kẻ đường line

Đường line cần được thực hiện một cách cẩn thận, chính xác và tỉ mỉ. Có thể sử dụng sơn màu trắng hoặc màu vàng để làm điểm nhấn nổi bật.

Quy trình thi công sân bóng rổ theo tiêu chuẩn

Dự toán chi phí xây dựng sân bóng rổ

Chi phí thi công sân bóng rổ khi dùng Silicon PU

Thi công sân bóng rổ khi dùng Silicon PU thích hợp cho các sân thể thao có cường độ tập luyện cao. Bề mặt Silicon PU không kén các loại giày dép sắc nhọn. Điều này khắc phục được việc cày, mài mòn bề mặt và dễ dàng sửa chữa khi có hư hỏng do thời gian và tần suất hoạt động. Đặc biệt, bề mặt này thích hợp cho sân bóng rổ trường học và các sàn nhà thi đấu thể thao đa năng.

Chi phí thi công sân bóng rổ bằng tấm nhựa lắp ghép PP

Đây là phương pháp sử dụng những tấm nhựa PP (Polypropylene) được đúc sẵn gắn vào với nhau. Tấm nhựa này thường có độ dày từ 13mm – 15mm.

– Ưu điểm: Đẹp và bền, cũng như thoát nước tốt. Bên cạnh đó, tuổi thọ cao, có thể di chuyển được sang vị trí khác

– Nhược điểm: chi phí đầu tư khá đắt.

Dự toán chi phí xây dựng sân bóng rổ

Bảng báo giá chi phí thi công sân bóng rổ

Chi phí thi công sân bóng rổ khi dùng thảm PVC

Chi phí xây dựng sân cầu lông sử khi dụng thảm PVC bao gồm các thành phần như sau:

– Chi phí mua thảm thảm: từ 350,000 – 500,000/ 1m2, sẽ tùy thuộc vào loại thảm bóng rổ PVC mà bạn chọn.

– Chi phí để lắp đặt: 20,000đ/m2

– Chi phí vận chuyển sẽ phải tùy thuộc vào khoảng cách

Tổng chi phí hoàn thiện 1 mặt sân bóng rổ khi sử dụng thảm PVC trong nhà là từ 170.000.000/1 sân

Chi phí xây dựng sân bóng rổ dùng khi sơn Acrylic

Chi phí để mua vật tư sơn: từ 150,000đ/m2

– Lớp sơn lót chống thấm

– Lớp sơn phủ

– Lớp sơn màu bề mặt

– Lớp sơn kẻ đường line

– Cát vàng (cát silica)

Chi phí nhân công thi công sơn sân bóng rổ sẽ dao động từ 12,000,000 trở lên, tùy thuộc vào chất lượng mặt bê tông hiện có

Bảng báo giá chi phí thi công sân bóng rổ

Địa chỉ thi công sân bóng rổ giá rẻ, chất lượng ở TP.HCM

Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhấp Khẩu Trình Thuận Phát  là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công sân bóng rổ giá rẻ, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cùng đội ngũ nhân viên, kỹ sư có tay nghề cao TTP Sport đã và đang là đơn vị được nhiều cơ sở, đối tác lựa chọn làm đơn vị chuyên thi công cho các công trình thể thao trong nhà và ngoài trời.

  • Văn phòng: Số 28, Đường 11, P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM
  • Địa chỉ Kho: B12, đường số 1, Khu LiLaMa 45.1, KP.6, P. Trường Thọ, Q. Thủ
  • Chi nhánh 2: Số 131 Huỳnh Ngọc Đủ, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
  • Hotline: 0888.499.839

Địa chỉ thi công sân bóng rổ giá rẻ, chất lượng ở TP.HCM

Tổng kết

Thông qua bài viết trên đây, nếu quý khách hàng có nhu cầu quan tâm hoặc cần đơn vị thi công sân bóng rổ, kể cả những công trình sân thể thao nào tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình, cung cấp sản phẩm cụ thể và hỗ trợ thi công với mức giá tối ưu nhất. TTP SPORTS – đặt trọn chữ “tâm” trong nghề để từ đó có thể vươn tới cái “tầm”.

Nhấn vào đây để đánh giá
5/5

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *